Vận chuyển 50 máy thở oxy cá nhân vào sở Y tế Quảng Trị

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 80% những người bị Covid-19 – căn bệnh do CoronaVirus gây ra – tự khỏi mà không cần điều trị tại bệnh viện. Nhưng cứ 06 người thì có một người bị bệnh nặng. Trong những trường hợp nghiêm trọng này, vi-rút gây tổn thương phổi, khiến lượng oxy trong cơ thể giảm xuống và khiến bạn khó thở.

Để giảm bớt tình trạng này, máy thở oxy được sử dụng để đẩy không khí, với lượng oxy tăng lên, vào phổi. Máy thở cũng có bộ phận tạo ẩm, bổ sung nhiệt và độ ẩm cho nguồn cung cấp không khí để phù hợp với nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân. Bệnh nhân được dùng thuốc để giãn cơ hô hấp để nhịp thở được điều hòa hoàn toàn nhờ máy.

Và trước khi đến với chuyến đi của công ty VẬN TẢI HẢI NHƯ chở máy thở oxy hỗ trợ bệnh nhân Covid tỉnh Quảng Trị, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua công năng và tác dụng của máy thở oxy đã cứu sống rất nhiều con người, như thế nào?

Xem nhanh chuyến đi vận chuyển máy thở oxy đến tỉnh Quảng Trị

Máy thở Oxy cá nhân là gì?

Máy thở oxy là một thiết bị hỗ trợ hoặc tái tạo quá trình thở bằng cách bơm không khí vào phổi . Đôi khi, người ta gọi nó như một cái máy thông hơi hoặc máy thở. Các bác sĩ sử dụng máy thở nếu một người không thể tự thở đầy đủ.

Nói cách khác, nó là một cỗ máy giúp bạn lấy hơi nếu bạn không thể tự làm được. Bác sĩ của bạn có thể gọi nó là “máy thở cơ học”. Mọi người cũng thường gọi nó là “máy thở oxy ” hoặc “mặt nạ phòng độc”.

Tác dụng của Máy thở Oxy như thế nào?

Khi phổi của bạn hít vào và thở ra không khí một cách bình thường, chúng sẽ hấp thụ oxy mà tế bào của bạn cần để tồn tại và thải khí carbon dioxide ra ngoài. COVID-19 có thể làm viêm đường hô hấp của bạn và về cơ bản sẽ làm phổi của bạn chìm trong chất lỏng.

Máy thở oxy giúp bơm oxy vào cơ thể bạn một cách cơ học. Không khí đi qua một ống đi trong miệng và xuống khí quản. Máy thở cũng có thể thở ra cho bạn hoặc bạn có thể tự làm.

Máy thở oxy có thể được cài đặt để lấy một số nhịp thở nhất định cho bạn mỗi phút. Bác sĩ cũng có thể quyết định lập trình cho máy thở khởi động khi bạn cần trợ giúp. Trong trường hợp này, máy sẽ tự động thổi khí vào phổi của bạn nếu bạn chưa thở trong một khoảng thời gian nhất định.

Ống thở có thể không thoải mái. Trong khi nó được kết nối, bạn không thể ăn hoặc nói chuyện. Một số người đang thở máy có thể không thể ăn uống bình thường. Nếu vậy, bạn sẽ cần lấy chất dinh dưỡng thông qua IV, được đưa bằng kim vào một trong các tĩnh mạch của bạn.

Có nhiều loại máy thở oxy khác nhau và mỗi loại cung cấp các mức hỗ trợ khác nhau. Loại bác sĩ sử dụng sẽ tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người mà sử dụng cho hợp lý.

Máy thở oxy cá nhân là gì? Cách hoạt động và sử dụng của chúng ra sao? Công ty TOTAHA đã vận chuyến máy thở oxy vào Quảng Trị như thế nào? Mời bạn đọc làm rõ !

Quạt thông gió đóng một vai trò quan trọng trong việc cứu sống người bệnh, ở cả bệnh viện và xe cứu thương. Những người cần thông gió lâu dài cũng có thể sử dụng chúng tại nhà

Ai sẽ cần đến máy thở oxy cá nhân?

Một người sẽ yêu cầu thông khí bằng máy thở oxy cá nhân nếu họ đang bị suy hô hấp. Khi điều này xảy ra, một người không thể nhận đủ oxy và cũng có thể không thải hết carbon dioxide ra ngoài. Nó có thể là một tình trạng đe dọa tính mạng.

Có nhiều chấn thương và tình trạng có thể gây suy hô hấp, bao gồm:

 • Chấn thương đầu
 • Bệnh phổi
 • Ngừng tim đột ngột
 • Hội chứng suy hô hấp sơ sinh
 • Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS)…

Một số người bị COVID-19 bị khó thở nghiêm trọng hoặc phát triển ARDS. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở những người bị bệnh nặng, chiếm khoảng 5% trong số tất cả các trường hợp COVID-19 đã được xác nhận. Ngoài ra, các bác sĩ còn sử dụng máy thở oxy cho những người sau phẫu thuật sẽ không thể tự thở do thuốc mê.

Máy thở oxy cá nhân là gì? Cách hoạt động và sử dụng của chúng ra sao? Công ty TOTAHA đã vận chuyến máy thở oxy vào Quảng Trị như thế nào? Mời bạn đọc làm rõ !

Các Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt (ICU) thường đưa những bệnh nhân bị suy hô hấp cấp tính vào thở máy nhanh chóng, để đảm bảo nồng độ oxy trong cơ thể ở mức bình thường.

Tuy nhiên, bác sĩ Shondipon Laha, từ Hiệp hội Chăm sóc Đặc biệt, nói với BBC rằng trừ khi họ bị bệnh nặng, hầu hết bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ không cần máy thở cơ học và có thể được điều trị tại nhà hoặc bổ sung oxy.

Những người có các triệu chứng nhẹ hơn có thể được thông gió bằng khẩu trang, mặt nạ mũi hoặc khẩu trang để không khí hoặc hỗn hợp oxy được đẩy vào phổi. Điều này được gọi là thông gió “không xâm lấn”, vì không cần ống bên trong.

Máy thở oxy cá nhân là gì? Cách hoạt động và sử dụng của chúng ra sao? Công ty TOTAHA đã vận chuyến máy thở oxy vào Quảng Trị như thế nào? Mời bạn đọc làm rõ !

Mặc dù có những rủi ro khi sử dụng máy thở, chẳng hạn như không biết ai sẽ bị ảnh hưởng lâu dài, nhưng ông nói, đôi khi máy thở là “cách duy nhất để đưa oxy vào bệnh nhân”.

Những rủi ro khi sử dụng máy thở oxy

Cũng như nhiều thủ thuật y tế, thông khí có một số rủi ro, đặc biệt là thở máy. Một người cần thở máy càng lâu thì rủi ro càng cao.

Các biến chứng tiềm ẩn khi sử dụng máy thở oxy bao gồm:

 • Xẹp phổi , xảy ra khi phổi không giãn nở hoàn toàn, làm giảm lượng oxy đi vào máu
 • Hút hoặc hít thở các vật thể hoặc chất lỏng, chẳng hạn như nước bọt, vào đường thở
 • Tổn thương phổi, có thể do áp suất không khí cao hoặc nồng độ oxy cao
 • Phù phổi , xảy ra khi chất lỏng tích tụ bên trong các túi khí trong phổi
 • Tràn khí màng phổi , xảy ra khi không khí bị rò rỉ từ phổi vào không gian bên ngoài phổi, gây đau.
 • Tổn thương dây thanh âm lâu dài do đặt nội khí quản
 • Cục máu đông hoặc vết loét do nằm ở một tư thế trong thời gian dài
 • Yếu cơ , nếu một người nằm máy thở trong một thời gian dài
 • Mê sảng , có thể dẫn đến chấn thương tâm lý hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương

Các bác sĩ và y tá có thể thực hiện các bước để giảm khả năng xảy ra các biến chứng này. Các bước bao gồm:

 • Theo dõi chặt chẽ những người đang thở máy để tìm các dấu hiệu biến chứng
 • Điều chỉnh áp suất không khí và mức oxy để phù hợp với mức bình thường của bệnh nhân
 • Đeo thiết bị bảo vệ cá nhân để bảo vệ chống lại vi rút và ngăn chặn sự lây lan của chúng cho những người khác
 • Điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn bằng thuốc kháng sinh
 • Đảm bảo bệnh nhân được phục hồi thể chất và phổi sau khi họ rời ICU.

Khi nào không cần đến máy thở oxy nữa?

Khi một người có vẻ đã sẵn sàng để thở tự nhiên, trước tiên các bác sĩ phải đảm bảo người đó có thể thở độc lập. Chúng thực hiện điều này thông qua cai dần không khí, bao gồm việc loại bỏ dần sự hỗ trợ của máy thở.

Khi mức hỗ trợ đủ thấp, bác sĩ sẽ tiến hành thử thở tự nhiên, xác định xem một người có thể thở khi không có hoặc ít hỗ trợ hay không. Nếu thử nghiệm thành công, bác sĩ sẽ rút ống thở.

Nhiều những người sử dụng máy thở oxy trong thời gian ngắn có thể tự thở trong lần đầu tiên các bác sĩ thử cai máy. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể ngắt máy thở ngay lập tức.

Tuy nhiên, những người khác cần cai máy từ từ hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu một người nhận được sự hỗ trợ của máy thở oxy cơ học trong một thời gian dài, vì các cơ mà họ thường sử dụng để thở có thể đã yếu đi khi không sử dụng thường xuyên.

Sau khi cai máy thông khí, một người có thể nhận thấy rằng cổ họng của họ cảm thấy khô và khó chịu hoặc giọng nói của họ hơi khàn . Điều này là bình thường và thường được cải thiện theo thời gian.

Tuy nhiên, nếu một người bị khó thở sau khi cai máy, hoặc nếu họ bị khàn tiếng dai dẳng, họ nên liên hệ với bác sĩ.

Công ty VẬN TẢI HẢI NHƯ đã vận chuyển kịp thời máy thở oxy cho Quảng Trị như thế nào?

Bùng phát từ ngày 27-4 đến nay, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 ở Việt Nam được đánh giá là khốc liệt hơn gấp nhiều lần so với 3 đợt dịch trước. Nguyên nhân là do Delta – biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh, mạnh và đáng sợ nhất mặt đã xuất hiện tại nhiều nơi.

Máy thở oxy cá nhân là gì? Cách hoạt động và sử dụng của chúng ra sao? Công ty TOTAHA đã vận chuyến máy thở oxy vào Quảng Trị như thế nào? Mời bạn đọc làm rõ !

Vào ngày 12-6, Việt Nam đã cán mốc hơn 10.000 trường hợp mắc bệnh COVID-19 sau một năm rưỡi chiến đấu với “giặc” Covid-19. Gần 1 tháng sau, vào ngày 5-7, Việt Nam vượt ngưỡng 20.000 trường hợp mắc Covid-19, với 20.261 ca.

Từ ngày 18-7 đến nay, số trường hợp mắc mới Covid-19 vẫn không ngừng gia tăng nhanh chóng với con số mắc kỷ lục gần 10.000 ca mỗi ngày.

Đừng trước những gian nguy đó của xã hội, vào ngày 28/08, đội ngũ anh em công ty VẬN TẢI HẢI NHƯ đã lên đường vận chuyển hàng nghìn Kit Test nhanh Covid và hàng chục máy thở oxy từ Hà Nội vào Sở y tế Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Khác với đợt hỗ trợ tâm dịch Bắc Giang trước đó, chuyến đi lần này dài và khó khăn hơn trước rất nhiều. Khó bởi ngoài hàng hóa cần đảm bảo đúng nhiệt độ trên đoạn đường dài, công ty VẬN TẢI HẢI NHƯ còn phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ tùy thân kèm theo để có thể đi qua được những chốt kiểm dịch đặt dải rác từ Bắc vào Nam.

Đặc biệt hơn, với loại giấy test PCR chỉ có hiệu lực trong 03 ngày, nên đặt áp lực rất lớn cho đội ngũ anh em vận hành chuyến hàng sao cho vừa kịp thời gian giao hàng mà vẫn đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, vượt lên những trở ngại đó, tinh thần dân tộc đã tiếp thêm sức mạnh cho toàn thể công ty VẬN TẢI HẢI NHƯ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Toàn bộ kit Test nhanh CoVid, máy thở oxy đã được giao đến sở y tế Quảng Trị và công an thành phố Huế an toàn và thuận lợi.

Tại đây, anh em kĩ thuật viên cũng đã kịp thời bàn giao và hướng dẫn sử dụng cho cán bộ sở Y tế, nhanh chóng phân bổ máy thở oxy về các bệnh viện tuyến dưới.

Sau những chuyến đi cho ngành y tế này, chúng tôi cảm thấy tự tin và hạnh phúc hơn khi đóng góp chút công sức nhỏ bé cùng toàn xã hội chống dịch. Những đơn vị, công ty nào khác có nhu cầu muốn chúng tôi phục vụ, xin vui lòng liên hệ tới:

CÔNG TY TNHH VẬN TẢI HẢI NHƯ

Văn phòng tại Hà Nội

Địa chỉ : Số 246 – Phố Ngọc Trì – Phường Thạch Bàn – Quận Long Biên – Thành phố Hà Nội

Hotline: 0972.112.386

Website: https://vantaixelanh.com

Email: vantaihainhu@gmail.com

Mục đích chính của chuyến đi là những chiếc máy thở oxy để cấp cứu bệnh nhân, tuy nhiên bên cạnh đó cũng chuyên chở rất nhiều những Kit test nhanh Covid (Antigen Test) cho bệnh viện. Vậy test nhanh Covid là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Tiện trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ cho các bạn biết sơ bộ về sự tiến bộ Y khoa này.

Test nhanh Covid-19 là gì?

Xét nghiệm kháng nguyên (thường được gọi là xét nghiệm nhanh). Thử nghiệm này phát hiện các đoạn protein đặc trưng cho Coronavirus. Nó có thể được thực hiện tại phòng khám, văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện. Thời gian trả kết quả thường rất nhanh và trong một số trường hợp có thể báo kết quả trong vòng 15 phút.

Chính sự nhanh chóng chỉ khoảng vài chục phút so với PCR (5 tiếng) nên phương pháp này được gọi là Test Nhanh.

Xét nghiệm kháng nguyên nhanh có lợi thế lớn hơn xét nghiệm PCR dựa trên phòng thí nghiệm về tốc độ và sự tiện lợi. Nhận kết quả sau 15 phút thay vì đợi một ngày hoặc lâu hơn để có kết quả xét nghiệm PCR có nghĩa là có thể xác định các trường hợp COVID-19 ngay lập tức và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa lây truyền.

Có sẵn xét nghiệm nhanh không kê đơn có nghĩa là sẽ có nhiều người được xét nghiệm hơn vì xét nghiệm này dễ thực hiện và thuận tiện hơn nhiều so với xét nghiệm PCR. Vì vậy, xét nghiệm nhanh có thể bắt được nhiều trường hợp COVID-19 hơn là chỉ dựa vào xét nghiệm PCR.

Kết quả test nhanh Covid chỉ mang tính chất tạm thời

Xét nghiệm âm tính không có nghĩa là bạn không có COVID-19 tồn tại trong người. COVID-19 dễ lây truyền nhất khi tải lượng vi rút đạt đỉnh, ước tính trong vòng một tuần sau khi nhiễm bệnh. Những người đã nhiễm bệnh nhưng xét nghiệm nhanh trước hoặc sau đỉnh tải lượng vi rút sẽ cho kết quả xét nghiệm nhanh âm tính – nghĩa là dù đã nhiễm bệnh nhưng hiện tại họ không có khả năng lây nhiễm.

Vậy nên, một cách để giảm nguy cơ âm tính giả là với “ xét nghiệm nối tiếp ”, trong đó xét nghiệm nhanh thứ hai được thực hiện 24-36 giờ sau đó để giúp phát hiện bất kỳ trường hợp nhiễm trùng nào đã bị bỏ sót trong lần xét nghiệm đầu tiên.Và nếu bạn có những bất an trong cơ thể, hãy xét nghiệm ngay PCR để có được kết quả chính xác nhất.

Lời kết

Máy thở oxy cá nhân là thiết bị hỗ trợ hô hấp của một người nếu họ đang bị suy hô hấp. Có nhiều loại máy thở oxy khác nhau, bao gồm cả không xâm lấn và xâm lấn, cung cấp các mức độ hỗ trợ khác nhau. Nhu cầu về máy thở đã tăng lên do COVID-19.

Có thể mất thời gian để hồi phục sau khi thở máy. Bệnh nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần . Những người gặp phải các triệu chứng dai dẳng sau khi cai không khí bằng máy thở nên nhờ bác sĩ hướng dẫn.

Chúc các bạn thực hiện tốt thông điệp 5K để chúng ta cùng nhanh chóng vượt qua dịch bệnh nhé !

 

 

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.